Những chiếc khăn vuông kỳ diệu đến từ Nhật Bản đó là khăn vải Furoshiki

Phong trào furoshiki đã lan rộng ở nhiều nước trên thế giới, và được nhiều nhà thiết kế đầu tư phát triển, từ chất liệu, hoa văn đến kiểu dáng. Các bạn trẻ Việt Nam cũng đã có cơ hội tìm hiểu và thực hành nghệ thuật furoshiki với các nghệ nhân của Hiệp hội Furoshiki Nhật Bản tại những buổi giới thiệu về nghệ thuật sử dụng khăn vải truyền thống Nhật Bản,

Furoshiki là tên gọi của một loại khăn vải của người Nhật, có hình vuông và làm bằng nhiều chất liệu như lụa, vải bông hoặc sợi tổng hợp. Furoshiki có đủ loại kích thước để phù hợp với các đồ vật được gói, với đủ loại hoa văn màu sắc, các họa tiết tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, thịnh vượng, mạnh mẽ, chúc phúc…Furoshiki có từ thời Edo (1603-1868), bắt nguồn từ tục tắm hơi. Thời ấy các nhà tắm công cộng phổ biến như những trung tâm sinh hoạt chung cộng đồng. Khi đến tắm, người tathường dùng những chiếc khăn gọi là furoshiki để bọc quần áo thay và vật dụng. Dần dần, Furoshiki được sử dụng vào nhiều việc khác như đóng gói hành lý, hoặc dùng như vật tượng trưng cho hạnh phúc trong các đám cưới… nghệ thuật này khá phát triển và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Furoshiki

Tuy nghệ thuật gói quà độc đáo này bị mai một vào giữa thời kỳ Showa (cuối những năm 70), nhưng ngày nay nó lại đã phát triển để trở thành một trào lưu ở nhiều nước, bởi sự tiện lợi và đẹp mắt trong sử dụng. Khi xếp lại, furoshiki rất nhỏ gọn, nhưng lúc cần vẫn có thể căng to ra để bọc những vật cồng kềnh, đồng thời màu sắc và họa tiết phong phú của những tấm furoshiki cùng với những biến hóa của kỹ thuật thắt nút vải đủ để biến tấm vải bọc furoshiki trở thành một kiểu gói đồ tiện dụng và rất thời trang. Ưu điểm nhất của loại vật dụng này là có thể dùng đi dùng lại nhiều lần một mảnh vải, rất thích hợp với thời đại xem trọng việc tái chế như ngày nay. Chính vì thế furoshikli rất phù hợp và đang trở nên cần thiết trong cuộc sống bởi nó mang thông điệp kêu gọi mọi người ý thức bảo vệ môi trường, hưởng ứng phong trào 3R (reduce, reuse and recycle – tiết kiệm, tái sử dụng và tái chế)

Phong trào furoshiki đã lan rộng ở nhiều nước trên thế giới, và được nhiều nhà thiết kế đầu tư phát triển, từ chất liệu, hoa văn đến kiểu dáng. Các bạn trẻ Việt Nam cũng đã có cơ hội tìm hiểu và thực hành nghệ thuật furoshiki với các nghệ nhân của Hiệp hội Furoshiki Nhật Bản tại những buổi giới thiệu về nghệ thuật sử dụng khăn vải truyền thống Nhật Bản, do Trung tâm Giao lưu Văn Hóa Nhật Bản thực hiện tại Hà Nội và TP.Hổ Chí Minh trong tháng 3/2010. Cô Hiroko Handa, thành viên Hiệp hội Furoshiki Nhật Bản đã giúp các bạn trẻ Việt Nam khám phá kỹ thuật thắt nút và sự khôn ngoan trong cách sử dụng những tấm vải này. Nhiều bạn trẻ vô cùng ngạc nhiên và thích thú khi được hướng dẫn và trực tiếp thực hành để tạo ra những sản phẩm đẹp mắt và độc đáo của riêng mình. Những chai rượu sake, hộp đựng giấy ăn, quả dưa, thậm chí cả tấm chăn bông hay thùng đựng đồ lớn… bất chợt trở nên duyên dáng thanh lịch như những món quà tặng xinh xắn và hấp dẫn. Rất nhiều bạn trẻ đã chia sẻ rằng thông qua nghệ thuật gấp vải furoshiki, các bạn có cơ hội tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản. Hơn nữa, từ những cách gấp – gói vải này còn có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày bởi nó giúp hạn chế được việc sử dụng túi nilông, góp phần bảo vệ môi trường.
Giờ đây, bạn đã có thể linh hoạt sáng tạo cho mình, khi thì một chiếc túi đựng laptop khoác vai, khi thì là chiếc địu em bé chắc chắn, lúc lại là chiếc giỏ đựng đồ đi chợ gọn nhẹ… tất cả chỉ với một tấm khăn vuông tiện dụng.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *