Cùng khám phá về nghi thức lấy nước O-mizu tori nổi tiếng xứ hoa anh đào

Theo sử sách, xuất hiện lần đầu tiên vào năm 751. Tương truyền rằng xa xưa khi hòa thượng Jicchyu – người khởi xướng Shyunigatsue – đang cầu các vị thần từ các nước trong đại lễ này thì thần Nio ở nước Wakasa do mải mê đi câu mà đến trễ.

Du lịch Nhật Bản O-mizu tori là một nghi lễ nổi tiếng của Nhật Bản diễn ra từ đêm ngày 12 tới rạng sáng 13-3 tại chùa Todaiji (tỉnh Nara). Như tên gọi của nó, o-mizu tori là tục lấy nước (trong tiếng Nhật “omizu” là nước, “tori” là lấy). Đây là một trong những phong tục trong Shyunigatsue (cũng gọi là Shyunie) – một đại lễ Phật giáo được tổ chức tại Nigatsudou của chùa Todaiji với ý nghĩa nhằm xua đuổi hạn hán, dịch bệnh, chiến tranh và cầu mong sự may mắn cho nhân dân.
Vầng lửa của những Otaimatsu đang cháy rừng rực tỏa xung quanh Nigatsudou, chùa Todaiji. Shyunie bắt đầu bằng lễ gửi Kosui – một loại nước có mùi thơm từ tỉnh Fukui đến tỉnh Nara vào ngày 2-3. Trước đây, Shyunie diễn ra trong nửa đầu tháng 2 âm lịch. Hiện nay phong tục này được tổ chức từ đầu tháng ba dương lịch hằng năm và kéo dài trong hai tuần với đỉnh cao là nghi lễ lấy nước thơm linh thiêng vào đêm 12 và rạng sáng 13. O-mizu tori đóng vai trò là hoạt động chính, thu hút đông đảo người tham gia.

Theo sử sách, tục lệ O-mizu tori xuất hiện lần đầu tiên vào năm 751. Tương truyền rằng xa xưa khi hòa thượng Jicchyu – người khởi xướng Shyunigatsue – đang cầu các vị thần từ các nước trong đại lễ này thì thần Nio ở nước Wakasa do mải mê đi câu mà đến trễ.

Vị thần này ngỏ lời muốn gửi nước thánh từ nước Wakasa để tạ lỗi. Khi thần Nio vừa dứt lời thì hòn đá ở gần đó nứt làm đôi, một cặp sếu đen trắng từ đâu đã bay tới và nước phun ra. Sau đó nơi này được gọi là Akaiya. Kosui – nước có hương thơm linh thiêng được để trong những chiếc thùng như thế này phân chia cho những người tham gia

Nước thơm được lấy từ giếng Wakasa trong khuôn viên của chùa. Khoảng 1g30 rạng sáng 13-3, các nhà sư sẽ mang nước thơm từ Nigatsudou và rước đến Akaiya. Tuy nhiên, trong đoàn rước nước thơm chỉ một số ít nhà sư mới được vào trong Akaiya. Họ sẽ dâng thứ nước linh thiêng này lên tượng Phật và chia cho những nhà sư đi diễu hành và cho người đi lễ chùa.

Người Nhật có niềm tin tôn giáo rằng nếu được uống Kosui thì mọi bệnh tật trong người sẽ bị xua tan. Những bụi lửa rực rỡ bay từ cây đuốc Otaimatsu. Ảnh chụp lúc 8g8 tối 12-3 trong lễ Shyunie năm nay. Cũng trong buổi tối này, có 11 cây đuốc Otaimatsu cao khoảng 8m, nặng 70kg đã được thắp sáng. Người ta ước có 35.000 người tham gia nghi lễ này trong năm 2010
omizu

Những ngày trước khi diễn ra , trong phong tục Shyunie cũng có nhiều nghi lễ độc đáo như đốt Otaimatsu – một loại đuốc được làm bằng thân tre và lá tùng. Khoảng 7g tối mỗi ngày, các vị sư sẽ đốt nhiều cây đuốc Otaimatsu lớn. Mỗi vị sư sẽ mang một cây otaimatsu đang cháy lên Nigatsudou.

Ý nghĩa của nghi lễ này nhằm xóa bỏ những điều xấu xa trong tâm địa mỗi người, xua tan bệnh tật. Người Nhật cho rằng nếu nhặt được một cành trong cây đuốc Otaimatsu chưa cháy hết thì đó là điềm báo may mắn

Sau khi 10 cây otaimatsu được đốt xong, người xem sẽ tìm nhặt các cành hoặc lá tùng chưa cháy hết. Người Nhật cho rằng may mắn sẽ đến nếu nhặt được cành lá của otaimatsu còn sót lại quanh đó. Vào tối 12-3, các vị sư sẽ thắp sáng một ngọn đuốc otaimatsu lớn, đưa nhanh theo hành lang quanh Nigatsudou. Những tia lửa sáng rực tỏa xuống bên dưới tạo thành một hình ảnh vô cùng đẹp và ấn tượng.

Lễ hội Shyunie nói chung và nghi thức O-mizu tori nói riêng thu hút đông đảo người dân xứ sở mặt trời mọc đến xem với hi vọng xóa bỏ được những nỗi buồn, bất hạnh trước đó để đón về sự may mắn, an lành.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *